Nguyên nhân gây gù lưng ở trẻ

Nguyên nhân gây gù lưng ở trẻ

Đối với trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh không bị gù lưng, nhưng thực tế đây là giai đoạn quyết định trẻ có bị gù khi trưởng thành hay không. Bởi lúc này hệ xương của trẻ đang phát triển, nếu cha mẹ không quan tâm sát sao và điều chỉnh kịp thời tư thế cho con, con có thể bị gù lưng khi lớn lên. Cụ thể:

– Trẻ sơ sinh gù lưng bẩm sinh: Với trường hợp này, bệnh thường được phát hiện trong siêu âm thai kỳ hoặc khi trẻ chào đời có dấu hiệu: biến dạng cột sống khi nhìn nghiêng, vai không cân đối, trẻ không cao thêm, khó thở, thần kinh yếu…

– Bế trẻ không đúng tư thế: Cha mẹ thường có thói quen bế con một bên tay, cắp nách, đây chính là nguyên nhân khiến con bị vẹo cột sống, dễ bị gù nhất.

– Trẻ bị gù lưng do tập ngồi quá sớm: Ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi, một số trẻ có thể tự ngồi vững, một số trẻ chưa, thậm chí 7 – 8 tháng mới ngồi được. Tuy nhiên, nhiều bậc làm cha mẹ lo lắng nên cho con tập ngồi sớm. Đây chính là hành động sai lầm khiến con có nguy cơ gù lưng sau này. Do ở giai đoạn này, cột sống trẻ còn quá yếu chưa thể gánh trọng tải lớn của cơ thể, cho con ngồi sớm khiến cột sống bị cong, vẹo, ảnh hưởng tới chức năng cột sống và thẩm mỹ của con.

Đối với trẻ vào bậc tiểu học

Đây là giai đoạn trẻ dễ bị gù lưng và vẹo cột sống nhất do trẻ thường có thói quen ngồi học không thẳng lưng, nằm xuống bàn hoặc vẹo người. Theo đó, khi trưởng thành, cột sống trẻ dễ bị biến dạng dẫn tới vẹo cột sống, gù lưng.

Chưa kể, trẻ cũng có thói quen xem tivi, đọc truyện tranh không đúng tư thế như ngồi ở tư thế gù lưng, cổ cúi thấp…

Phòng ngừa gù lưng ở trẻ

Để hạn chế tình trạng gù lưng ở trẻ mẹ cần lưu ý:

Đối với trẻ sơ sinh

– Không cho con tập ngồi sớm khi nhận thấy con chưa thể ngồi được. Thực tế cho thấy, một số mẹ bắt chước các phương pháp tập ngồi trên internet, người quen, nhưng không chọn lọc thông tin và cố gắng cho con ngồi bằng mọi giá dẫn tới con dễ bị gù lưng. Vì vậy, tuyệt đối không nên tập cho con nếu mẹ nhận thấy: con thường bị cong người về phía trước, con chưa thể đỡ toàn bộ cơ thể, con ngồi không vững, con chưa đủ tháng tuổi…

– Cần thay đổi cách bế con chuẩn, nên bế bằng hai tay, không bế cắp nách để tránh vẹo cột sống, gù lưng ở con.

– Tăng cường canxi cho con bằng các thực phẩm như thịt, hải sản, phô mai, sữa…

– Tắm nắng 10 – 15 phút mỗi ngày giúp con dễ dàng hấp thu canxi vào cơ thể.

– Cho con nằm ở tư thế thẳng trên mặt phẳng bằng, không gối đầu.

– Khi con biết đi cần dạy con đi thẳng, cổ ngẩng cao, đầu thẳng, vai thẳng, ưỡn ngực về phía trước.

Đối với trẻ học tiểu học


– Cần dạy con ngồi học chuẩn tư thế, hai vai thẳng, đầu thẳng, lưng thẳng.

– Hạn chế việc xem tivi, đọc truyện tranh ở con, khuyến khích con tham gia vận động ngoài trời để cơ thể khỏe mạnh.

– Tăng cường canxi và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh ở trẻ, giúp hệ xương phát triển vững chắc.

– Luôn quan sát và nhắc nhở trẻ đi, đứng, ngồi đúng tư thế để phòng bệnh gù lưng.

– Nếu con có dấu hiệu gù lưng cha mẹ cần phải đưa con đi khám và điều chỉnh ngay từ sớm để tránh tình trạng con bị gù vì đi đứng không đúng tư thế.

Xem thêm: Sơn chống cháy cho toà nhà chung cư tại đây

Điều trị gù lưng ở trẻ

Khi nhận thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh gù lưng như trên cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời. Với những trẻ bị gù nhẹ, không có dấu hiệu đau thì có thể không cần can thiệp bằng phẫu thuật, nhưng phải hướng dẫn trẻ tránh các thói quen có hại để bệnh không tiến triển nặng. Với những trường hợp nặng hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định phối hợp các phương pháp theo từng giai đoạn như: dùng áo nẹp chỉnh hình, các bài tập kéo dài cột sống hoặc phẫu thuật đặt nẹp cột sống.

Phát hiện sớm sẽ giúp trẻ phòng và điều trị bệnh gù lưng. Nếu cha mẹ để bệnh theo trẻ tới tuổi trưởng thành sẽ khó khăn vì xương lúc này đã định hình, phẫu thuật nặng nề phức tạp. Trường hợp trẻ bị gù cần tái khám theo đúng định kỳ, duy trì thời gian điều trị ít nhất 12 – 24 tháng liên tục.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Bài viết liên quan

16/09/2020
Ghế: Điều chỉnh độ cao lưng ghế độc lập Điều chỉnh độ cao đệm ngồi độc lập Đệm ghế làm…
16/09/2020
Nếu trẻ duy trì tư thế ngồi học sai cách trong thời gian dài, thì lồng ngực thu hẹp dần…
LOGO-I-STUDY

i-STUDY Việt Nam Bàn học chống gù, bàn học chống cận

Địa chỉ: P1103, B3, Chung cư Mỹ Sơn, 62 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3237 3257

i-STUDY - Bàn học chống gù, bàn học chống cận là thương hiệu của Công ty TNHH XNK và TM Trường Khang

Công ty TNHH XNK và TM Trường Khang được thành lập và hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Với tiêu chí "make study fun and grow healthy", i-Study Việt Nam là công ty đầu tiên cung cấp và phân phối độc quyền đồ dùng học tập và làm việc thích hợp nhất với học sinh và người lao động. Các sản phẩm của I-Study Việt Nam giúp người dùng tránh khỏi những chấn thương do thao tác sai và lặp đi lặp lại mỗi ngày, giảm tỉ lệ gây ra các bệnh về xương, mắt, mất tập trung v.v… ở trẻ nhỏ.

Mã số thuế: 0107086803
Trụ sở: Số 17, Ngõ 221, Phố Nguyễn Khuyến, Phường Văn Miếu, Quận Đống Đa, Hà Nội

0
Giỏ hàng